Language: English


Trang đầu > Giới thiệu

"If I cannot work in such situations, what am I here for - answering e-mails, going to cocktail parties, and pushing paper?" 

Dr. Carlo Urbani, 2003


"Carlo Urbani, il sogno realizzato di un medico -senza frontiere!"
 
 Elisabetta Nardi - Egidio Ridolfo s.j.
 

 

Bác sỹ Carlo Urbani (sinh ngày 19 tháng 10 năm 1956 tại Castelplanio, Ý - mất ngày 29 tháng ba năm 2003 tại Bangkok, Thái Lan) là một bác sĩ người Ý và là người đầu tiên xác định Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một bệnh mới và lây nhiễm nguy hiểm.Với sự cảnh báo sớm của ông đã giúp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạo ra phản ứng rộng khắp giúp cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Năm 2003, BS. Urbani làm việc tại Bệnh viện Việt-Pháp tại Hà Nội để xem xét bệnh nhân Johnny Chen, một doanh nhân người Mỹ đã mắc bệnh với những gì bác sĩ tiên lượng là một ca nặng của bệnh cúm. BS. Urbani nhận ra rằng ông Chen không bị cúm, nhưng có lẽ là một căn bệnh mới và rất dễ lây. Ông ngay lập tức thông báo cho WHO, kích hoạt các chương trình phản ứng hiệu quả nhất để chống lại một đại dịch lớn trong lịch sử. Ông cũng thuyết phục Bộ Y tế Việt Nam bắt đầu cách ly bệnh nhân và khách du lịch một cách sàng lọc, do đó làm chậm tốc độ ban đầu của bệnh dịch này.


Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận rằng BS. Urbani đã góp công cứu sống một số lượng lớn bệnh nhân, bở  phát hiện sớm hội chứng hô hấp cấp tính nặng.


Do công việc ông đã làm tại Hà Nội là tham gia điều trị bệnh nhân bị nhiễm SARS, BS. Urbani đã bị lây nhiễm virus. Ngày 11 tháng 3, khi ông bay từ Hà Nội đến một hội nghị ở Bangkok, Thái Lan, nơi ông có bài tham luận về chủ ký sinh trùng ở trẻ em, ông bắt đầu cảm thấy sốt ngay khi ở trên máy bay.
 

Một người bạn của ông đã đón ông tại sân bay và gọi xe cứu thương. Tại bệnh viện Bangkok, khu vực điều trị của ông đã được cách ly nghiêm ngặt
, vì vậy vợ của ông chỉ có thể nói chuyện với ông thông qua hệ thống điện thoại. Vợ của ông chỉ thấy ông còn có ý thức chỉ một lần. Sau đó ông rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng và phải sử dụng máy hỗ trợ hô hấp.

Trong một thời điểm có ý thức, ông đã yêu cầu một linh mục để cho ông những nghi thức cuối cùng, và thông qua Đại sứ quán Ý tại Bangkok, ông muốn mô phổi của ông được sử dụng cho nghiên cứu khoa học.

Sau 18 ngày được chăm sóc đặc biệt, BS. Carlo Urbani đã qua đời vào trưa ngày 29 tháng 3 năm 2003 vào lúc 11:45.

BS. Urbani đã nhận bằng y khoa từ trường đại học Ancona và làm việc trong một thời gian như là một bác sĩ đa khoa, trước khi bắt đầu chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm. Ông là cựu chủ tịch của chương Bác sỹ không biên giới của Ý và là một trong các cá nhân nhận giải Nobel Hòa bình năm 1999 thay mặt cho tổ chức đó. Ông làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam, nơi ông chủ yếu là làm việc chống lại bệnh ký sinh trùng, nhưng nói chung là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Ông đã kết hôn và có ba người con.

Cuộc đời và kinh nghiệm chuyên môn
của ông  đã được thuật lại bởi:

- Cựu đồng nghiệp tại
WHO ,Marco Albonico và Lorenzo Savioli trong cuốn sách "Le malattie dimenticate" ("Bệnh thờ ơ") xuất bản bởi Feltrinelli vào năm 2004.

- Nhà báo Bellaspiga Lucia, trong cuốn sách "Carlo Urbani - il primo medico contro la SARS" ("bác sĩ đầu tiên chống lại SARS") xuất bản bởi Ancora năm 2005.


Thông tin liên quan
Hoạt động khoa học
Dự án Carlo Urbani
Trung tâm Carlo Urbani
Hoạt động đào tạo
Liên hệ với chúng tôi


VP Dự án Carlo Urbani
_ADDRESSINFO Tầng 3, Nhà Y, Trường Đại học Y Dược Huế
_NSPHONENUM: +84 54 3822873
_NSFAXNUM: +84 54 3822873
Email: info@carlo-urbani-center.com
Website:  carlo-urbani-center.com
Xem bản đồ: Vietbando|GoogleMap

Đối tác - Nhà tài trợ

   
   


Copyright © 2011 Trung tâm Carlo UrbaniTRANG ĐẦU | LIÊN HỆ